Giải pháp sử dụng biến tần cho hệ thống bơm nước

Nhằm nâng cao hiệu suất và tăng tuổi thọ hệ thống bơm nước đồng thời tiết kiệm điện tối đa, công ty đã đưa ra giải pháp hiệu quả, tiết kiệm năng lựơng và đã được thử nghiệm thành công cho các trạm cấp nước sinh hoạt và sản xuất với dòng biến tần QD200 của QIROD
1. Vấn đề khách hàng
    Hiện nay, nhiều trạm bơm cấp nước truyền thống các bơm thường điều khiển trực tiếp bằng điện lưới, dòng điện khởi động lớn, tốc độ bơm cố định nên khi việc sử dụng nước có thay đổi bất thường liên tục thì các bơm không thể đóng/ mở liên tục theo được, dẫn tới áp lực nước tăng cao có thể làm hư hỏng hệ thống ống cấp nước,  giảm tuổi thọ hệ thống gây thất thoát nước sạch, hơn nữa động cơ hoạt động với 100% công suất dẫn tới lãng phí điện năng một cách vô ích.
2. Giải pháp
Nhằm nâng cao hiệu suất và tăng tuổi thọ hệ thống bơm nước đồng thời tiết kiệm điện tối đa, công ty  đã đưa ra giải pháp hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và đã được thử nghiệm thành công cho các trạm cấp nước sinh hoạt và sản xuất với dòng Biến tần QD200 của QIROD.
Giải pháp: Dòng biến tần QD200
Giải pháp này đề suất phương án một biến tần điều khiển 3 bơm, sử dụng phương pháp điều khiển PID kiểm soát áp lực nước trong đường ống để tăng hoặc giảm lưu lượng nước và duy trì ổn định áp lực nước trong hệ thống cấp nước theo yêu cầu đặt áp lực nước.

 
3. Tính năng  và tiện ích
● Chế độ điều khiển V/f, có tích hợp sẵn chức năng simple water supply
● Điều khiển vector, tăng độ chính xác của hệ thống.
● Tích hợp bộ lọc , tránh nhiễu bề mặt, bảo vệ  cho  các thiết bị hoạt động bình thường.
● QD200 có nhiều chức năng như giám sát và điều khiển mức nước bể chứa theo hướng ngăn bơm chạy không tải, tự động đặt mức áp suất theo thời gian thực trong ngày.
● Tối ưu khả năng cấp nước và tiết kiệm điện , chức năng điều khiển luân phiên, khởi động mềm và  chống sốc áp giúp bảo vệ hệ thống cấp nước.
● Chức năng nhớ, cách ly bơm lỗi và tự động chọn bơm khác an toàn đảm bảo hệ thống cấp nước liên tục không gián đoạn.
● Nguồn đặt tốc độ : Bàn phím, ngõ vào analog, ngõ vào xung , đa cấp tốc độ, simple PLC và PID.
● Tủ điều khển không dùng PLC nên rất nhỏ gọn cho giá thành thấp, thời gian lắp đặt nhanh, có màn hình  LCD có chức năng giám sát thông số vận hành, giải pháp thông minh, dễ dàng sử dụng, vận hành ổn định bền lâu và siêu tiết kiệm.
● Chức năng bảo vệ: bảo vệ khi xảy ra các sự cố như quá dòng, quá áp, quá nhiệt, chạm pha, mất pha, lệch pha, đứt dây ngõ ra, quá tải…
4. Nguyên lý
Dòng biến tần QD200 tích hợp sẵn card chuyên dụng điều khiển cấp nước đẳng áp 3 bơm. Biến tần nhận tín hiệu từ cảm biến áp suất thực trên ống nước chính,  điều khiển tốc độ bơm để ổn định áp suất đặt một cách tự động chính xác thông qua giải thuật PID.

Khi nhu cầu sử dụng nước cao, biến tần sẽ tăng tốc bơm và nếu bơm chạy ở tần số cao nhất (50Hz) mà áp suất thực nhỏ hơn áp suất đặt thì biến tần sẽ xuất lênh thêm bơm phụ by-pass qua điện lưới (50Hz) đồng thời điều khiển tốc độ bơm chính để duy trì và ổn định áp suất trong hệ thống cấp nước, quá trình tương tự cho các bơm phụ tiếp theo tới khi áp suất thực bằng với áp suất đặt.

Ngược lại khi nhu cầu sử dụng nước giảm, bơm chạy ở tần số thấp nhất . Áp suất thực nhỏ hơn áp suất đặt thì biến tần sẽ tắt bơm by-pass đồng thời cho tăng tốc bơm biến tần nhằm chống sốc áp và luân phiên cân bằng thời gian vận hành của các bơm phụ bơm.

Khi các bơm phụ đã tắt hết nếu bơm nối biến tần  chạy ở tốc độ thấp nhất mà áp suất vẫn đủ thì hệ thống sẽ dừng bơm và chuyển sang chế độ stand-by.
Khi sử dụng nước trở lại lại làm áp suất giảm hệ thống sẽ hoạt động trở lại và điều khiển tốc độ bơm tiếp theo.

 
 
Giải pháp sử dụng một biến tần điều khiển ba bơm, chức năng điều khiển PID theo áp lực trong đường ống để tăng hoặc giảm lưu lượng nước; duy trì ổn định áp lực nước trong đường ống. Các bơm trong hệ thống luôn được chạy luân phiên, tự động dừng khi không sử dụng nước và vận hành phù hợp theo nhu cầu sử dụng do đó hệ thống không chỉ hoạt động linh hoạt, hiệu quả mà còn tiết kiệm điện năng một cách tối đa.
Đối tác - khách hàng